Blogs Blogs

«Back

U nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

U nang buồng trứng - căn bệnh phụ khoa tiềm ẩn Nguy hiểm

U nang buồng trứng là chứng bệnh phụ khoa thường gặp tại phụ nữ nhiễm độ tuổi từ 18 tới 45. Đa phần một số khối u đều lành tính, Tuyệt nhiên có khả năng chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm và trị bệnh kịp thời điểm. Nhưng mà, một tỷ lệ một số khối u có nguy cơ phát triển âm thầm và gây cho lớn biến chứng.

Vậy căn bệnh bị tác động như thế nào? Đâu là lí do dẫn đến chứng bệnh “u nang buồng trứng”. Mang biện pháp nào giúp nhận biết bệnh nhanh nhất không? Cùng đi tìm giải đáp trong bài viết Bài viết này nhé.

Một số kiểu u nang buồng trứng phổ biến

U nang buồng trứng là biểu hiện thể hiện một khối u khác bên trên hoặc trong buồng trứng. Khối u này thường mang không ít chất dịch nhầy.

Phân biệt buồng trứng bình thường và u nang buồng trứng

lây hai căn u nang buồng trứng phổ biến là:

U nang cơ năng

một số khối u hình thành bởi vì rối loạn nội tiết tố buồng trứng ở nữ giới. Dạng u nang này vẫn giữ nguyên và không làm thay đổi doanh nghiệp của buồng trứng.

U nang cơ năng thường là lành tính. Có khả năng thể hiện và tự vỡ dưới đây Một số kỳ kinh nguyệt. Tuy vậy, trong những ít trường hợp, nang bọc noãn sẽ cao dần lên. Cao tới khi vỡ lẽ ra thì sẽ chảy máu, gây cho chậm kinh tại người có bệnh.

U nang thực thể

lạ với u nang cơ năng, những khối u này sẽ làm biến đổi về công ty học buồng trứng. Bởi đó, đây là một số khối u ác tính và có thể gây nên ung thư hoá. Bao gồm: u nang nhầy và u nang suy bì.

do trở thành từ thương tổn nhu mô bình thường cần các khối u này thường mắc kích cỡ tương đối nhiều. Chúng tiến triển tới nhiều năm tháng một biện pháp lặng lẽ, có khả năng tạo ra nhiều tai biến về lâu dài. Khi nang bị vỡ lẽ, hoặc cuống nang mắc xoắn, cực kỳ có thể sẽ tạo cho sảy thai, sinh non,... Thậm chí là những chứng bệnh ung thư Nguy hại tính mạng. Cho nên mà càng nhận biết sớm, thì càng tốt. Ít ra chúng ta có thể phòng ngừa chúng hình thành cao hơn, hay chữa trị để không gặp nên tai biến Nguy hiểm.

Phân loại u nang buồng trứng

Nguyên nhân nào sinh cho chứng bệnh u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng

bị nhiều lí do làm nên u nang buồng trứng, điển hình như:

Rối loạn nội đào thải tố

Nội bài tiết tố tại buồng trứng bị rối loạn gây cho tình trạng u nang buồng trứng. Triệu chứng dễ cảm thấy khi mắc rối loàn nội tiết tố chính là kinh nguyệt không đều, dễ mắc béo phì,...

Nang trứng phát triển không đầy đủ

Sự phát triển không đầy đủ của nang trứng đã khiến cho nang trứng không thể tiếp nhận được chất lỏng có trong buồng trứng. Đây là lí do gây tình trạng u nang buồng trứng. Thường thì thì u nang trong giai đoạn đầu không để lại điều gì Tuyệt đối, chúng thường vỡ lẽ ra ngay sau Một vài chu kỳ kinh cần phụ nữ không dễ dàng nhận ra.

Mạch máu của nang buồng trứng bị bục, vỡ

Phần mao mạch bị vỡ sẽ gây hiện tượng u nang xuất huyết. Nếu không được nhận biết và chữa trị kịp thời, thì u nang xuất huyết thoái triển thành u nang thanh dịch của buồng trứng.

U nang ác tính thương làm ra cao tai biến Nguy hại đến sức khỏe và tính mạng

Một số nguyên do khác thường

phái nữ tại độ tuổi từ 18 tới 45 có thể dễ mắc u nang buồng trứng qua những nguyên nhân khách quan như:

 • sử dụng nhiều thuốc ngừa thai mang nhiễm hoóc môn nội bài tiết.

 • Ẳn sử dụng không đầy đủ dưỡng chất, thường thiếu hoa quả.

 • các căn bệnh lây qua quan hệ dục tình có thể sẽ gây nên viêm nhiễm khu vực chậu, làm khu vực cho u nang buồng trứng tiến triển.

U nang buồng trứng Tác hại như thế nào?

U nang buồng trứng thường lành tính không gây hại đến sức khoẻ người nhiễm bệnh. Nhưng, không phải 100% tất cả những căn u nang đều như thế. Như đã phân tích ở trên, ngoại trừ u nang cơ năng lành tính, thì những u nang thực thể đều có nguy cơ dẫn tới Nguy hiểm. Về lâu dài, nếu không được nhận biết và điều trị đúng lúc, thì bệnh sẽ để lại cao biến trứng phức tạp hơn.

Tác động tới khả năng sản xuất

U nang phát triển sẽ ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, gây ra không dễ khăn cho quá trình thụ tinh ở chị em phụ nữ. Thậm chí còn là nguyên nhân gây vô sinh.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống người có bệnh

U nang có khả năng cao sẽ mắc vỡ bằng phần chất dịch trong khối u nhiều dần lên. Khi bị tan vỡ u nang, phần chất dịch sẽ chảy ra ngoài, sinh cho đau bụng âm ỉ. Nếu không điều trị kịp lúc còn Tác hại tới tính mạng.

U nang buồng trứng về lâu dài không chữa bệnh có thể dẫn đến ung thư

Trong một tỷ lệ u nang khi tiến triển sẽ tạo cho hiện tượng xoắn buồng trứng, hay xoắn ống dẫn trứng. U xoắn ngăn cản sinh hoạt lưu thông máu, làm cho các biểu hiện như buồn nôn, đau bụng dữ dội. Nếu không được nhận biết và chữa trị kịp thời điểm thì vô cùng có nguy cơ buồng trứng sẽ mắc hoại tử.

Gây nên tình trạng đào thải niệu hay táo bón

một số khối u phát triển sẽ làm nên bụng phình to, dẫn đến áp lực lên thực tràng và bàng quang. Lâu dần sẽ gây nên táo bón, rối loạn đi giải.

một số bài viết được tiềm kiếm nhiều

 • làm sao để hết đau bụng kinh
 • phong tranh ung thu co tu cung
 • cách tính ngày rụng trứng
 • u xơ tử cung

Làm gì để nhận ra u nang buồng trứng

người bị bệnh có nguy cơ phát hiện mình đã bị u nang buồng trứng đến một số dấu hiệu sau:

 • Đau nhiều tại khu vực hố chậu, vùng bụng dưới, lưng. Cơn đau dai dẳng và âm ỉ khiến người mắc bệnh không dễ chịu. Cấp độ đau sẽ tăng khi đến kỳ kinh, giao hợp dục tình,...

 • phái đẹp thường bị chậm kinh, kinh nguyệt không đều, bất thường.

 • Táo bón, đại tiện khó khăn.

 • Đau tức ngực.

 • Cân nặng nề tăng mà chẳng thể kiểm soát.

 • Khi u nang phát triển nhanh, phái nữ sẽ mắc chán ăn, mệt mỏi và sụt cân rất nhanh.

Đau bụng âm ỉ tác động đến đời sống hoạt động

Đây đều là một số hiện tượng dễ nhận biết mà phái đẹp có khả năng Tùy thuộc vào đó để phát hiện bệnh. Song, nhằm vững chắc hơn, phụ nữ nên đi tới một số cơ sở y tế nhằm làm các thăm khám lâm sàng như:

 • Siêu âm: Đây là một trong những biện pháp được một số bác sĩ sử dụng nhằm phát hiện chứng bệnh lý ở bộ phận nhạy cảm. Siêu thanh đầu dò và siêu thanh phần phụ thường được đề xuất khi người mang bệnh có biểu hiện u nang.

 • Chụp cắt lớp vi tính CT scanner hoặc chụp cộng hưởng từ MRI nhằm chẩn đoán u nang và mức độ lây rộng của u nang.

 • Làm thêm những những xét nghiệm máu để xác định xem những khối u này là u lành tính hoặc ác tính.

một số biện pháp như chụp CT, siêu thanh, sẽ giúp cho chuyên gia chuyên khoa nhận biết ra bệnh u nang buồng trứng

Khi cảm thấy chứa biểu hiện và hiện tượng của u nang buồng trứng, phái yếu cần đến những trung tâm y tế xét nghiệm nhằm có nguy cơ phát hiện và chữa bệnh đúng thời điểm. Một trong một số địa chỉ tin cậy mà nữ giới có nguy cơ xẹp thăm là phòng khám đa khoa . Ở đây, chúng tôi cung cấp không ít dịch vụ chất lượng giúp phát hiện u nang buồng trứng chất lượng nhiều. Với một số trường hợp chi tiết, chúng tôi sẽ phương thức người có bệnh tới phương pháp chữa bệnh hiệu quả, đúng thời điểm.

Nếu đang phải được giải đáp thêm thì có nguy cơ gọi điện với trung tâm y tế đa khoa tại hotline , viên chức của chúng tôi sẽ tương trợ bạn.

 
Previous
Comments