sức khỏe  

 

Rong kinh là gì? Một số nguyên do, dấu hiệu nữ cần biết

BS. Lương T.Phương Nam
03/04/2021
 
 
 
 

Rong kinh  rong huyết là vấn đề sức khỏe không ít gặp tại nữ. Rong kinh có thể là biểu hiện của độ rối loạn nội bài tiết thường thì hay là báo hiệu nhiều chứng bệnh nguy hại như polyp tử cung, u xơ dạ con, rối loạn đôn máu di truy

Rong kinh là trạng thái kỳ kinh kéo dài trên 1 tuần, mất nhiều máu, gây ra tác động không ít tới tâm sinh lý cũng như sức khỏe của nữ giới. Nếu không sớm chữa trị, rong kinh con có nguy cơ gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là dẫn tới vô sinh.

Rong kinh hay gặp ở tuổi dậy thì

1. Rong kinh là gì?

một những ngày kinh nguyệt thông thường sẽ lâu ngày trong khoảng 28 - 32 hôm, thời gian Hành kinh bình quân 3 - 5 hôm, mất đi khoảng tầm 50 - 80ml máu. Máu kinh thường hay liệu có màu đỏ thẫm, không đông, có không ít chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo, tử cung cũng như các virus liệu có sẵn trong âm đạo. Rong kinh là tình hình Hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt tuy nhiên lâu ngày trên 1 tuần và không còn số lượng máu vượt quá 80ml / chu kỳ.

Rong kinh rong huyết thì có dấu hiệu nhận biết là kinh nguyệt ra không ít, mỗi lúc thay thế băng cần phải dùng tới 2 băng làm sạch và cần thay thế băng liên tiếp từ. Về ban đêm, kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Máu kinh thường đóng thành cục rất lớn cũng như nữ giới hay mắc đau đớn bụng dưới. Nếu rong kinh cùng với cường kinh Trong khi dài thì phái đẹp thường hay thì có triệu chứng mệt mỏi, hay thở dốc, có một số dấu hiệu nhận biết của mức độ mất máu.

Gói khám ưu đãi phụ khoa

2. Tác nhân dẫn tới rong kinh

nguyên do gây rong kinh được chia làm hai loại:  Rong kinh cơ năng  và do  tác nhân thực thể .

 • Rong kinh cơ năng:  hay bắt gặp ở giai đoạn đầu cùng với giai đoạn cuối của giai đoạn dậy thì và tiền tắt kinh. Ở độ tuổi này, nội tiết tố mất cân bằng không ít, lượng estrogen gia tăng đột ngột hay giảm sút mạnh khiến chu kỳ kinh lâu ngày cùng với số lượng máu kinh ra không. Trong vòng 2 năm trước tiên sau lúc bắt đầu tiên liệu có kinh, một số bạn trai thường hay thì có những ngày kinh nguyệt không đều. Vòng kinh thường kéo dài 21 - 40 ngày, lên xuống 10 ngày giữa các chu kỳ. Rong kinh thỉnh thoảng đi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó chị em phụ nữ liệu có 1 chu kỳ kinh nguyệt dài không bình thường.
 • Rong kinh do nguyên do thực thể:  do thương tổn thực thể ở tử cung hay buồng trứng như: viêm nội mạc tử cung, polyp buồng tử cung, phì đại tử cung, buồng trứng đa nang, ung conư thư cổ nguyên bào nuôi, ung thư nội mạc dạ con, ...

Nguyên nhân gây rong kinh ở phụ nữ

Bên cạnh đó, những thuốc ngừa thai (đặc biệt là thuốc ngừa thai khẩn cấp) có thể dẫn đến rong kinh.

3. Triệu chứng của rong kinh

Rong kinh sẽ bao gồm các dấu hiệu sau đây:

 • xuất huyết không ít trong thời kỳ kinh nguyệt, liên tục trong 1 tuần và phải thay thế nhiều băng làm sạch mỗi giờ cùng với diễn ra trong vài giờ liên tục
 • dùng hai hoặc rất nhiều băng vệ sinh cùng lúc
 • Phải thay băng làm sạch thường xuyên về đêm vì kinh nguyệt ra nhiều
 • xuất huyết lâu ngày hơn một tuần
 • xuất hiện cục máu đông trong máu kinh
 • có cảm giác mệt mỏi cũng như khó khăn thở, triệu chứng mất máu
 • đau bụng dưới

4. Rong kinh thì có tác động gì không?

Ưởnh hưởng của rong kinh

trạng thái rong kinh dẫn tới đáng kể hậu quả như:

 • Rong kinh kéo dài sẽ khiến phái đẹp bị mất máu không ít, gây bệnh thiếu máu đối với các dấu hiệu như mệt mỏi, khó khăn thở, ...
 • tình hình xuất huyết kéo dài tạo điều kiện cho virus xâm nhập, gây ra nhiễm trùng cơ quan sinh dục. Vi rút có nguy cơ lan ngược từ âm đạo vào âm hộ, vào buồng tử cung, lên vòi trứng dẫn đến viêm phần phụ hoặc đặc biệt là gây ra  bệnh vô sinh  sau này;
 • chi phối nhiều tới sinh hoạt hằng ngày, khiến cho phái đẹp luôn nhận thấy khó chịu hoặc đặc biệt là lo lắng lúc đến kỳ kinh nguyệt;
 • Rong kinh còn là triệu chứng của các chứng bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, polyp dạ con, viêm nội mạc dạ con, buồng trứng đa nang, ... Nếu chớ nên chữa trị kịp thời thì sữ nữ tới rất nhiều biến chứng khó khăn lường.

5. Tai biế của rong kinh

chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hay lâu ngày có thể dẫn đến những tai biến khác bao gồm:

5.1 mất máu

Rong kinh có thể dẫn tới mất máu, thiếu máu với cách giảm số lượng thể hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu tuần hoàn được đo với huyết sắc tố, một dạng protein đồng ý một số tế bào phấn hồng cầu mang oxy tới một số mô.

thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn nỗ lực bù đắp một số tế bào hồng cầu mắc mất với biện pháp sử dụng sắt trong cơ thể để sản sinh không ít tếyêt Tiyyt tế bào hồng cầu.

Rong kinh có nguy cơ giảm thiểu nồng độ sắt đầy đủ để tăng nguy cơ thiếu máu bởi vì không đủ sắt.

các dấu hiệu nhận biết cũng như dấu hiệu bao gồm da nhợt nhạt, kém cũng như mệt mỏi. Cho dù khẩu phần ăn uống đóng vai trò trong bệnh mất máu bởi vì không đủ sắt, song thắc mắc này vô cùng phức tạp bởi vì kinh nguyệt nặng nề.

5.2 cảm giác đau dữ dội

ki kèm ra máu kinh nguyệt nặng, bạn có khả năng bị cảm giác đau bụng kinh. Đôi khi chuột rút mối liên quan đến rong kinh rất nghiêm trọng cùng với đòi hỏi bệnh viện.

6. Kật luận rong kinh rong huyết với phương pháp nào?

một số kỹ thuật y tế được dùng để cho biết rong kinh là:

 • chẩn đoán dựa trên tiền sử, xét nghiệm thực tế cũng như thăm khám máu kiểm tra thiếu máu. Thiếu máu xảy ra lúc nữ mất máu quá nhiều trong giai đoạn kinh nguyệt lâu ngày.
 • Sieu am.
 • Thử pap: chuyên gia sử dụng một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt cổ dạ con để kiểm tra được coi thì có dấu hiệu nhận biết bất thường nào hay không.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung, nong nạo tử cung: lấy mẫu mô nội mạc tử cung để kiểm tra ung thư nếu nghi ngờ nguyên do gây nên rong kinh là bởi vì ung thư tại tử cung.
 • Soi ổ bụng: xem xét những bộ phận trong bụng thông qua 1 đường rạch nhỏ.
 • Chụp tử cung vòi trứng: đưa 1 chất cản quang vào tử cung cùng với đường dẫn trứng để chụp cũng như bác sĩ sẽ quan sát tử cung trên phim X-quang.
 • Soi tử cung: lấy 1 kimng kim dạng thì có gắn máy ghi hình đưa qua cổ tử cung tới tử cung để xem xét.

tình trạng rong kinh rong huyết diễn ra ở từng người là khác nhau, căn nguyên dẫn tới bệnh khác biệt nhau cần việc chữa trị cũng đều được sử dụng tùy thuừc và. Do đó, lúc nghi ngờ mình mắc rong kinh, người bị bệnh cần tới bệnh viện chuyên khoa chuyên khoa để được thăm khám, định vị chuẩn xác nguyên do gây hêg ớ hà kọ ly hà gị ra nguy hiểm xấu tới sức khỏe cũng như chức năng có con.

7. Chữa rong kinh

những chọn lựa điều trị trong thời kỳ nặng tuy vào hai yếu tố: nguyên nhân cơ bản cũng như kế hoạch sinh con.

7.1 khẩu phần ăn

Mặc dù chế độ ăn uống dinh dưỡng có khả năng không giúp kết thúc tình hình rong kinh song có nguy cơ cho thêm dưỡng chất giúp cho cơ thể nữ không mắc giảm sút. Bạn có thể cung cấp các món ăn giàu chất sắt như một số loại hạt, rau xanh, trứng và thịt… để chống mất máu.

7.2 cung cấp sắt cho cơ thể

Để điều trị bệnh thiếu máu hiện thì có hoặc phòng chống, nữ nên cung cấp sắt hoặc những chất giúp cho thúc đẩy cân với nội tiết tố và sức khỏestr kinh nguyt.

7.3 Thuốc

Điều trị rong kinh bằng thuốc

Nếu mắc rong kinh nặng cũng như lâu ngày, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ dẫn bạn dùng thuốc để giảm sút thiếu máu như axit tranexamic để suy giảm đau, thuốc chống giof iêh c iof hayêm (i n) lượng); hay để cân bằng nội đào thải tố như thuốc ngừa thai, thuốc progesterone hoặc dụng cụ tử cung (DCTC).

7.4 phẫu thuật

Nếu rong kinh bởi vì phì đại hay polyp có nguy cơ phải tiến Hành phẫu thuật như giãn cũng như nạo (D&C), thuyên tắc động mạch dạ con cũng như loại bỏ nội ạc

Vừa rồi là một số hiểu biết mà  Healthinfo  muốn gửi tới bạn đọc, nhằm giúp người đọc có được hiểu biết nhất định để có khả năng quyết định đi thăm hh ch hứ h h n thth hay chnth hay chnch Bạn có nguy cơ liên hệ trực tuyến để được trả lời  miến giá thành  với hệ thống y bác sĩ giỏi ở những bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội link hi.

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

Một số bài viết liên quan: